Kỹ năng lắng nghe hiệu quả – những bí quyết bạn nên thuộc “nằm lòng”

Lắng nghe là một kỹ năng tưởng rằng đơn giản trong giao tiếp nhưng không phải ai cũng làm được. Nghe thì đơn giản nhưng việc nghe để hiểu và chia sẻ thì bạn cần phải trau dồi hàng ngày. Lắng nghe hiệu quả được xem là một phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp, qua đó giúp bạn có một cuộc trò chuyện cởi mở, thân thiện và hiểu được những gì mà người bạn của mình muốn truyền đạt trong cuộc giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là kỹ năng lắng nghe hiệu quả và giúp bạn áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Tập trung vào cuộc đối thoại

Bước đầu tiên để bạn lắng nghe đó là hãy tập trung vào cuộc đối thoại. Việc tập trung sẽ giúp bạn hiểu được câu chuyện đang diễn ra và tiếp thu được những gì mà người nói đang trình bày. Khi giao tiếp, bạn lơ là và chỉ quan tâm đến những thứ xung quanh mà không tập trung, thì sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu và không được tôn trọng.

Khi không chú ý vào cuộc trò chuyện, bạn sẽ dễ gây ra hiểu lầm và rơi vào trường hợp khó xử khi người nói bất ngờ hỏi bạn, bạn sẽ không bắt kịp nhịp độ của cuộc trò chuyện để trả lời. Vì thế khi giao tiếp, bạn nên tránh việc bị thu hút bởi những thứ xung quanh bằng cách tắt điện thoại, lựa chọn nơi yên tĩnh…để trò chuyện.

Không được ngắt lời

Trong nhiều cuộc trò chuyện, đôi khi bạn quá nôn nóng để trình bày những quan điểm của mình mà ngắt lời đối phương đang nói, đây là một điều tối kỵ trong giao tiếp. Cho dù bạn bạn có chủ ý hay không có chủ ý cắt ngang vào lời người khác, thì đây cũng là một hành động thiếu lịch sự, không tôn trọng người nói và thể hiện bạn là một người có văn hóa giao tiếp kém.

Để lắng nghe hiệu quả và hiểu được câu chuyện của đối phương, bạn nên nghe hết những gì họ nói, đừng ngắt lời và xen vào lời nói của họ khi mình chưa hiểu hết câu chuyện. Điều này dễ gây cho người nói cảm giác khó chịu khi giao tiếp với bạn.

Giao tiếp hình thể

Để người khác biết bạn đang chú ý lắng nghe họ, ngoài việc tập trung, bạn có thể giao tiếp với đối phương bằng ngôn ngữ hình thể thông qua ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ. Đơn cử, khi đồng tình với một quan điểm nào đó, bạn thể gật đầu để người khác biết rằng bạn có chú ý và hiểu được câu chuyện của họ. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn hướng ánh mắt của mình về đối phương, thể hiện sự hợp tác của bạn khi lắng nghe họ nói. Đối với những câu chuyện hài hước, bạn hãy luôn mỉm cười và thể hiện sự cởi mở của mình trong giao tiếp.

Không phán xét và đánh giá

Kỹ năng lắng nghe hiệu quả được thể hiện khi bạn tôn trọng ý kiến mỗi người. Trong một cuộc làm việc nhóm, hãy lắng nghe suy nghĩ và ý kiến của những bạn trong nhóm. Nếu đó là những ý kiến không tốt thì bạn cũng không nên đánh giá hay phán xét họ, thay vào đó có thể giải thích rõ ràng cho mọi người hiểu.

Hãy luôn tiếp thu ý kiến của người khác một cách chân thành và cởi mở, bởi ý kiến và suy nghĩ của bạn chưa chắc đúng và ý kiến của bạn mình chưa chắc sai. Việc luôn muốn học hỏi sẽ giúp bạn tiến bộ hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Đặt câu hỏi cho đối phương

Đặt câu hỏi đúng và liên quan đến câu chuyện cũng là một cách thể hiện bạn đang chú ý lắng nghe những gì đối phương trình bày. Trong giao tiếp, bạn có thể đặt những câu hỏi ngạc nhiên như:”Thật sao?”, “Tại sao lại có chuyện như vậy?”…thể hiện bạn quan tâm đến câu chuyện đang được đề cập đến. Bên cạnh đó, đặt câu hỏi giúp đối phương chia sẻ nhiều thông tin hơn trong cuộc trò chuyện.

Bạn nên lưu ý, không được hỏi quá nhiều, hỏi liên tục khi người bạn của mình đang nói. Người nói sẽ cảm thấy khó chịu và không được tôn trọng. Hơn thế nữa, hãy tránh hỏi những câu ngoài lề và không liên quan đến câu chuyện. Sẽ rất dễ gây hiểu lầm và đối phương nghĩ bạn không có hứng thú hoặc không quan tâm đến những gì họ nói.

Lắng nghe hiệu quả không có nghĩa là bạn hoàn toàn im lặng trong cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó bạn phải biết cách thể hiện ngôn ngữ hình thể, biết được lúc nào nên đặt câu hỏi cho phù hợp…để hiểu nhau và tạo ra một cuộc giao tiếp như ý muốn. Hãy luôn học cách lắng nghe hiệu quả để trở thành một có văn hóa trong giao tiếp.