Underwriting là gì? Các bước thẩm định bảo hiểm đúng quy định

Underwriting là gì? Đây là một thuật ngữ tiếng Anh mà có rất nhiều người chưa hiểu rõ. Để trả lời được cho câu hỏi này thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm, tính chất công việc cụ thể theo phần trình bày dưới đây. Cùng xem qua bạn nhé!

Underwriting là gì? Nhiệm vụ thực hiện

Underwriting là một thuật ngữ trong tiếng Anh có nghĩa là thẩm định bảo hiểm. Đây là quá trình phân loại, đánh giá và lựa chọn của công ty bảo hiểm. Trong đó, nhiệm vụ của những người thẩm định là nhận diện rủi ro, đánh giá chính xác những rủi ro và phân nhóm. Từ đó đưa ra các quyết định thẩm định phê duyệt hay từ chối yêu cầu bảo hiểm.

Thẩm định bảo hiểm là nhiệm vụ quan trọng tại mỗi công ty bảo hiểm. Vì vậy, công việc được ban hành những hướng dẫn nhằm quy định cụ thể về quy trình và các tiêu chí thẩm định. Mà người giữ nhiệm vụ này còn được biết đến với tên gọi là chuyên gia thẩm định bảo hiểm.

Nhìn chung, công việc thẩm định bảo hiểm ngày càng thu hút với cơ hội rộng mở ở nhiều công ty có cả tư nhân và chính phủ. Cụ thể thẩm định bảo hiểm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm chung…

Các bước thẩm định bảo hiểm theo quy định

Thẩm định bảo hiểm là một trình tự các thủ tục, trong đó được tiến hành theo 2 bước là xác định rủi ro và phân loại rủi ro. Cụ thể nội dung cần xác định như sau:

Xác định rủi ro (Identify risks): Trong việc giao dịch bảo hiểm, bất kể nguyên nhân hay sự kiện nào có thể gây tổn thất luôn được xác định rõ ràng và chi tiết. Vì vậy, trong quá trình thẩm định rủi ro bảo hiểm tập trung chủ yếu vào việc xác định nhân tố có thể gây phát sinh và gia tăng rủi ro gây tổn thất. Trong đó, bao gồm nguy cơ vật chất và nguy cơ đạo đức.

Phân loại rủi ro (Classify risks): Sau khi đã xác định được rủi ro thì bộ phận thẩm định sẽ xếp các đối tượng tham gia bảo hiểm vào nhóm rủi ro phù hợp. Trong đó, nhóm rủi ro là nhóm các đối tượng có cùng mức độ rủi ro đối với công ty bảo hiểm.

Việc phân nhóm rủi ro là để xác định đối tượng bảo hiểm trong các nhóm rủi ro khác nhau sẽ được áp dụng mức phí bảo hiểm khác nhau. Còn các nhóm đối tượng có mức độ rủi ro càng lớn thì mức phí được tính càng cao hơn.

Việc phân nhóm rủi ro ở mỗi công ty bảo hiểm là khác nhau. Ở bảo hiểm nhân thọ xếp các đối tượng tham gia bảo hiểm vào 4 nhóm rủi ro chính như sau:

– Nhóm rủi ro chuẩn (The Standard Class)

– Nhóm rủi ro ưu tiên (Preferred Risk)

– Nhóm rủi ro dưới chuẩn (Substandard Class)

– Nhóm rủi ro loại trừ (The Declined Risk).

Các bước thẩm định bảo hiểm liên quan

Việc thẩm định bảo hiểm ngoài việc thực hiện các bước trên còn thêm các bước quan trọng khác, cụ thể như sau:

Tính phí bảo hiểm và rủi ro tài chính: Việc kinh doanh bảo hiểm dựa trên sự rủi ro. Vì vậy, tất cả các vấn đề về tính phí bảo hiểm, ước tính mức bồi thường dự định, trích lập dự phòng, xác định doanh thu, các khoản chi phí… đều dựa trên những ước lượng về rủi ro và quy luật xác suất thống kê. Vì vậy, đây là nghiệp vụ rất đặc trưng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các công ty bảo hiểm.

Giải quyết quyền lợi bảo hiểm: Sau khi tiếp nhận yêu cầu bồi thường bảo hiểm của khách hàng thì bộ phận đền bù bảo hiểm sẽ xử lý. Trong đó, thực hiện các việc thẩm định, đánh giá mức thiệt hại và tính toán mức đền bù phù hợp. Sau đó, thực hiện việc chi trả bảo hiểm cho đối tượng theo đúng quyền lợi mà họ được nhận theo đúng hợp đồng bảo hiểm.

Đền bù bảo hiểm là một nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện chính xác và đúng thời gian quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng cần tính toán mức đền bù phù hợp, quan sát để phát hiện và điều tra những dấu hiệu bất thường trong việc đền bù.

Mọi thắc mắc về câu hỏi underwriting là gì đã được trình bày cụ thể để các bạn biết các vấn đề cơ bản của việc thẩm định bảo hiểm. Qua đó, chúng ta sẽ phần nào hiểu được quy trình tham gia bảo hiểm ra sao theo đúng quy định của pháp luật.