Làm thời vụ là gì? Cần lưu ý những gì khi làm thời vụ

Làm thời vụ là gì? Cần lưu ý những gì khi làm thời vụ

Có lẽ công việc thời vụ đã không còn xa lạ với nhiều người nhất là các bạn sinh viên. Vậy làm thời vụ là gì? Công việc mang đến lợi ích ra sao? Đặc biệt là cần lưu ý những gì khi tham gia công việc? Cùng tìm hiểu những vấn đề quan trọng này trước khi tìm một công việc thời vụ bạn nhé!

Làm thời vụ là gì? Đối tượng làm công việc thời vụ

Làm thời vụ là làm các công việc thời vụ trong thời gian ngắn hạn nhất định rơi vào khoảng 3-6 tháng. Sau khi hoàn thành công việc thì người lao động có thể tạm ngưng công việc và chờ đến khi công ty có nhu cầu thì liên hệ lại. Thông thường thì thời gian lao động mà người lao động ký kết với doanh nghiệp theo quy định của pháp luật thường dưới 12 tháng.

Tính chất công việc thời vụ thường không liên tục và diễn ra trong khoảng thời gian vào các thời điểm như các ngày lễ, tết, nghỉ hè…Mức lương mà người lao động được nhận theo sự thỏa thuận của công ty và người lao động mà không theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, người lao động vẫn được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội theo quy định của luật lao động Việt Nam.

Do tính chất công việc thời vụ thường không cố định nên đối tượng phù hợp với công việc này bao gồm các trường hợp như sau:

– Sinh viên cần việc trong những ngày nghỉ hè, lễ, tết… hoặc làm trong khoảng thời gian chờ tìm công việc chính thức.

– Những trường hợp sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự đang chờ tìm công việc chính thức.

– Những người trong độ tuổi trung niên muốn tìm công việc thời vụ để có thêm thu nhập mà không gò bó về thời gian.

– Những người có công việc hành chính nhưng có quỹ thời gian trống và linh động bố trí công việc thời vụ.

Việc làm thời vụ mang lại những lợi ích gì?

Mặc dù công việc thời vụ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng vẫn mang lại những lợi ích dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên với một số lợi ích sau:

– Tăng thu nhập cho người lao động: Có những công việc thời vụ được trả mức lương còn cao hơn những công việc ở một số ngành nghề khác. Khi có thu nhập này thì các bạn có thể trang trải cho cuộc sống trong khoảng thời gian đợi tìm công việc chính thức.

– Học hỏi được nhiều kỹ năng: Trong quá trình làm việc thì các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng mà những kỹ năng này sẽ có ích cho công việc sau khi ra trường. Mặc dù có những công việc thời vụ có vẻ không liên quan đến nghề nghiệp của bạn nhưng chúng ta phải linh hoạt trong việc chọn lọc để tiếp thu và học hỏi.

– Thời gian làm việc linh hoạt: Thời gian làm việc linh hoạt là ưu điểm của các công việc thời vụ. Bởi sẽ không bó buộc nên rất thích hợp cho các bạn chọn ca làm việc phù hợp với thời gian trống của mình.

– Giúp định hướng nghề nghiệp: Các công việc thời vụ mang đến những kinh nghiệm để bạn biết mình cần gì và những gì phù hợp với bản thân. Từ đó giúp chúng ta có thể định hướng đến công việc trong tương lai. Đặc biệt là những công việc thời vụ thường mang đến những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống giúp bạn nhận ra những con đường thành công khác.

Cần lưu ý những gì khi tìm việc làm thời vụ?

Trước khi tìm công việc thời vụ thì các bạn cần phải biết một số điều như sau để đảm bảo quyền lợi khi tham gia lao động:

– Xem bảng mô tả công việc: Khi tìm bất kỳ một công việc nào thì trước tiên chúng ta phải xem bảng mô tả công việc ở phần thông tin tuyển dụng. Điều này giúp tránh được tình trạng làm việc khác với với vị trí ứng tuyển.

– Xem mức lương ứng tuyển: Xem mức lương cụ thể được đề cập trên tin tuyển dụng. Tránh những vị trí ứng tuyển ghi là “việc nhẹ lương cao” bởi những công việc này thường là những cái bẫy của các công ty lừa đảo.

– Thời gian làm việc cụ thể: Đây là yếu tố mà bạn cần xem xét kỹ để biết làm việc vào khoảng thời gian nào, có xoay ca hay không, một ca bao nhiêu giờ, có nghỉ ngơi hay không. Hiểu rõ những điều kiện này để chúng ta linh động sắp xếp thời gian.

– Không đặt cọc trước: Hiện nay, có nhiều công việc đăng tuyển xảy ra tình trạng đặt cọc. Đối với những tình trạng này thì chúng ta phải tránh xa bởi sau khi đặt cọc có thể không có việc và mất luôn cọc.

– Tìm hiểu kỹ nhà tuyển dụng: Muốn tìm được công việc thời vụ phù hợp thì chúng ta phải biết cách chọn lọc thông tin ứng tuyển. Trong đó, cần phải xem kỹ thông tin công ty, địa chỉ để tránh những rủi ro hoặc việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn dễ dàng tham gia ứng tuyển.

Với những thông tin chia sẻ thì hẳn là mọi người đã biết làm thời vụ là gì. Thông qua đây chúng ta có thể hiểu rõ cách tìm công việc thời vụ hợp lý và phù hợp với bản thân mình. Từ đó học hỏi được những kỹ năng bổ ích từ công việc mà mình lựa chọn.