Đóng dấu treo là gì? Quy định về việc sử dụng ra sao?

Dấu treo là một loại dấu quan trọng được dùng trong doanh nghiệp. Mặc dù rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đóng dấu treo là gì và cách dùng dấu treo ra sao. Vậy những ai đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tìm hiểu theo phần trình bày sau bạn nhé!

Đóng dấu treo là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Dấu treo là con dấu dùng để đóng lên các loại văn bản quan trọng trong doanh nghiệp. Vị trí đóng dấu thường là ở trang đầu tiên, trong đó trùm lên 1 phần tên của cơ quan, tổ chức hay đóng tại phụ lục có đính kèm theo các loại văn bản chính. Việc sử dụng con dấu cần tuân thủ theo quy định của pháp luật với ý nghĩa là các văn bản đã được thông qua và chấp nhận.

Bên cạnh đó, dấu treo còn có một số ý nghĩa quan trọng như sau:

– Dấu treo là dấu được dùng để đánh lên các văn bản trong nội bộ công ty nhằm thông báo với tập thể nhân viên trong công ty.

– Dấu treo đóng lên phía góc trái của liên đỏ để có giá trị xác định thẩm quyền nhằm tránh thông tin bị giả mạo.

– Một văn bản chính thống cần có dấu treo, vậy nên trước khi ban hành văn bản cho bất kỳ hoạt động nào trong công ty cần phải đóng dấu treo lên các văn bản.

Cách sử dụng dấu treo theo đúng quy định

Việc sử dụng dấu treo là rất quan trọng trong doanh nghiệp nên cần phải biết cách sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ mà cần lưu ý một số điều trong cách sử dụng:

– Khi không có sự ủy quyền: Dấu treo được dùng trong trường hợp người chịu trách nhiệm ký phía dưới văn bản không có thẩm quyền đóng dấu lên chữ ký của mình trong văn bản đã ký. Trường hợp này thường thấy trong phòng đào tạo hay phòng công tác sinh viên ở trường đại học khi xin dấu của sinh viên hoặc sử dụng loại dấu này trên các hóa đơn.

– Khi ban hành các loại văn bản: Đây là trường hợp dùng cho các văn bản pháp luật hay các phụ lục theo quy định của pháp luật. Điển hình như các văn bản được cơ quan ban hành đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Quy định về cách đóng dấu treo

Theo quy định của pháp luật thì việc đóng dấu treo phải tuân thủ như sau:

– Đóng dấu phải rõ ràng, ngay vị trí, đúng chiều và đúng mực dấu quy định.

– Dấu đóng phải trùm lên 1/3 của chữ ký về phía bên trái.

– Khi đóng dấu lên các phụ lục kèm theo các văn bản do người ký văn bản quyết định thì dấu được đóng lên trang đầu và trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hay tên phụ lục.

– Việc đóng dấu treo, dấu nổi trên văn bản hoặc tài liệu chuyên ngành phải theo quy định của Bộ trưởng, Thủ trưởng của cơ quan quản lý.

Ngoài ra, dấu treo còn được dùng đối với những văn bản mang tính thông báo ở trong cơ quan, tổ chức. Như vậy, đóng dấu treo lên các văn bản chỉ mang tính thông báo mà không mang tính pháp lý. Và điều này chỉ khẳng định văn bản, phục lục được đóng dấu treo là một phần đi kèm của văn bản chính.

Quy định về việc sử dụng và quản lý dấu treo

Theo điều 25 của Nghị định 110/2004/NĐ-CP có quy định rõ về việc sử dụng và quản lý con dấu. Theo đó con dấu của cơ quan, tổ chức phải do nhân viên văn thư giữ và đóng dấu, họ phải có trách nhiệm thực hiện những quy định sau:

– Khi chưa có văn bản được phép của người có thẩm quyền thì không được giao con dấu cho người khác.

– Phải tự tay đóng dấu vào các văn bản của cơ quan, tổ chức.

– Sau khi có chữ ký của người có thẩm quyền thì mới đóng dấu treo lên văn bản.

– Không được đóng dấu khống chỉ.

Con dấu trong cơ quan, tổ chức và con dấu của các văn phòng hay đơn vị trong cơ quan, tổ chức được quy định về việc sử dụng như sau:

– Những văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành thì phải có dấu đóng của cơ quan, tổ chức đó.

– Những văn bản do văn phòng hay đơn vị ban hành thì phải có dấu đóng của văn phòng hay đơn vị đó trong phạm vi quyền hạn.

Với phần trình bày thì hy vọng các bạn đã hiểu đóng dấu treo là gì. Đặc biệt là biết cách sử dụng dấu treo đúng quy định của pháp luật. Những kiến thức này góp phần giúp bạn có thêm kiến thức trong việc sử dụng và quản lý dấu treo tại cơ quan, đơn vị.