Cầu toàn là gì? Người cầu toàn thường có những dấu hiệu gì

Cầu toàn là khái niệm dùng để chỉ những người luôn mong muốn sự hoàn hảo thông qua việc tự đặt những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Họ sẽ luôn đưa ra những mục tiêu rất cao để bản thân hoàn thành, bên cạnh đó là sự thất vọng và tiêu cực khi mọi thứ không như ý muốn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết người cầu toàn thường có những dấu hiệu như thế nào và bạn có phải là người cầu toàn hay không? Cùng tham khảo ngay nhé.

Đặt ra mục tiêu quá cao                            

Người cầu toàn luôn đặt ra cho mình những mục tiêu cao trong cuộc sống, đôi khi có thể là những mục tiêu vượt xa khỏi khả năng của bạn. Bạn luôn cố gắng và nỗ lực để thực hiện những thứ mà mình đã đặt ra trong tương lai. Bạn luôn thay đổi liên tục những khiếm khuyết của mình sao cho phù hợp với những kỳ vọng mà mình đã đặt ra. Bạn sẽ chẳng bao giờ dừng lại hay bỏ cuộc nếu chưa đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn.

Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành là một điều rất tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống. Nhưng hơn hết bạn phải biết rõ giới hạn bản thân nằm ở đâu, đừng kỳ vọng quá nhiều vào những thứ vượt xa khả năng của chính mình.  

Lo sợ về những thất bại

Thất bại là một chuyện mà người cầu toàn không bao giờ chấp nhận được. Chính vì bạn kỳ vọng quá nhiều bạn thân mình và cho rằng đó là những thứ tốt nhất mà bạn đã làm, do đó thất bại là điều rất khó để bạn đối mặt. Bạn sẽ luôn dằn vặt mình về những lỗi sai dẫn đến sự thất bại trong công việc mà bạn đã làm. Bên cạnh đó, người cầu toàn nghĩ rằng họ luôn được mọi người đánh giá cao và kỳ vọng nhiều, chính vì thế khi thất bại họ rất sợ nhận lấy sự chỉ trích và thất vọng từ người khác.

Nhận thức về thất bại luôn là động lực để bạn làm tốt hơn ở những lần sau. Tuy nhiên, bạn đừng quá dằn vặt và chèn ép bản thân khi phạm phải những sai lầm. Điều quan trọng là phải biết thay đổi để hoàn thiện bản thân hơn. Thất bại đó cũng là điều tất nhiên trong cuộc sống mà ai cũng phải đối mặt để trưởng thành.

Luôn cân nhắc cẩn trọng

Bởi vì sự kỳ vọng vào bản thân và nỗi sợ thất bại quá lớn, người cầu toàn luôn cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định một vấn đề nào đó. Thậm chí là khiến bạn cảm thấy phân vân, lo lắng rất nhiều không biết phải giải quyết như thế nào là đúng nhất.

Thông thường, bạn thường mất rất nhiều thời gian để xử lý vấn đề hoặc đưa ra sự lựa chọn cho bản thân. Lâu dần, bạn sẽ trở thành một người không quyết đoán, không dám khám phá những thứ mới, luôn chọn những điều mình cảm thấy an toàn. Điều đó dẫn đến việc bạn sẽ không học được cách phát triển bản thân từ những thử thách.

Tập trung vào kết quả công việc

Bạn luôn muốn hoàn thành mọi công việc một cách tốt nhất và không chấp nhận những sai sót dù chỉ là lỗi nhỏ. Người cầu toàn luôn chú trọng vào kết quả công việc, vì thế bạn luôn làm việc với năng suất cao nhất và tập trung cao độ. Đôi khi việc thư giãn, nghỉ ngơi là điều mà người cầu toàn cảm thấy xa xỉ.

Bạn mong muốn đạt kết quả tốt nhất khi làm mọi việc là một điều rất tốt. Tuy nhiên, điều đó sẽ tạo nên những áp lực vô hình cho chính bản thân và bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề và không tìm được niềm vui, hứng khởi trong công việc.

Đầy tham vọng

Tham vọng có nghĩa là bạn vẫn không hài lòng về những điều mà mình đạt được và có được trong cuộc sống. Ngay cả khi những việc đó được người khác đánh giá rất cao nhưng bạn vẫn không thỏa mãn với chính mình. Điều đó khiến bạn không tôn trọng và hiểu được giá trị của những thứ mà mình đang có.

Cầu toàn sẽ mang lại cho bạn một số những điều tích cực trong cuộc sống: biết đặt ra mục tiêu và hoàn thành, biết cách điều chỉnh mọi thứ tốt hơn và hướng đến sự hoàn hảo trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, cầu toàn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi theo đuổi những thứ vượt xa khả năng của mình và đôi lúc bạn không nhận ra được giá trị của những thứ đang tồn tại trong cuộc sống. Đừng biến bản thân trở thành những người lúc nào cũng lo lắng cho sự hoàn hảo, hãy nhìn mọi thứ đơn giản hơn để có một cuộc sống luôn thư giãn và hạnh phúc nhất có thể.