Học cách quản lý thời gian hiệu quả để làm tăng chất lượng cuộc sống

Mỗi ngày chỉ có 24 giờ đồng hồ. Vậy chúng ta phải làm sao để quản lý thời gian hiệu quả mà không làm lãng phí bất kỳ phút giây nào? Tất cả sẻ được bật mí qua bài viết sau đây!

Những cách quản lý thời gian hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Biết san sẻ công việc

Dù là việc ở nơi công sở hay việc nhà thì bạn cũng nên san sẻ cho người khác cùng gánh vác để giảm bớt căng thẳng và tránh bị kiệt sức cho bạn. Đừng quá cầu toàn và khó tính mà ôm đồm hết việc vào người. Đây cũng là cách quản lý thời gian hiệu quả của những người thành công mà bạn có thể học theo.

Ngoài ra, bạn cũng đừng tự trách mình rằng mình đang trốn tránh trách nhiệm mà đây là bạn phải biết cách phân bổ công việc sao cho hợp lý. Dù vậy, bạn vẫn nên xem xét công việc đó có phù hợp với khả năng của mình không nhé!

Biết cách sắp xếp và ưu tiên các công việc

Trước khi bắt đầu làm việc, hãy viết ra các đầu mục công việc cần ưu tiên thực hiện trước, vì các nhiệm vụ không quan trọng có thể tiêu tốn thời gian quý báu của bạn và bạn có thể dành những việc này cho ngày hôm sau.

Không trì hoãn

Không nên trì hoãn công việc bằng bất cứ lý do nào vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, gây lãng phí thời gian và năng lượng của bạn. Đây cũng không phải là cách quản lý thời gian hiệu quả dành cho người làm việc thông minh.

Lịch trình nhiệm vụ

Bạn nên mang theo bên mình một cuốn sổ tay ghi chép đầy đủ các hạng mục công việc mà mình cần làm. Đây được xem là một “To do list” đơn giản để bắt đầu một ngày làm việc thật hiệu quả.

Nếu được, hãy phân chia các hạng phục thành 3 loại: công việc – gia đình – cá nhân rồi ưu tiên thực hiện những việc quan trọng trước trong từng loại.

Quản lý áp lực công việc

Nếu bạn cứ tham công tiếc việc, thậm chí là nhận nhiều việc hơn so với khả năng giải quyết của mình thì căng thẳng, mệt mỏi xảy đến là chuyện tất nhiên. Mà như vậy thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của bạn.

Tuy nhiên, một chút áp lực cũng là cách để thôi thúc bản thân nâng cấp khả năng làm việc, nhưng hãy chắc chắn rằng sự lựa chọn này không khiến cho bạn bị stress và bạn có dư chút thời gian để nghỉ ngơi nhé!

Tự đặt ra deadline

Để thách thức sức chịu đựng và nâng cấp khả năng làm việc của mình, bạn có thể tự đặt ra deadline trước khi bắt tay vào thực hiện. Tất nhiên, bạn phải tuân thủ deadline bằng mọi giá. Sau đó, hãy tự thưởng cho mình sau khi đã chinh phục được cột mốc đó!

Hạn chế Multitasking

Multitasking nghĩa là làm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh được bạn chỉ có thể phát huy hết khả năng của mình và hoàn thành tốt nhất công việc khi chỉ tập trung vào giải quyết một công việc duy nhất. Vì thế, Multitasking sẽ làm giảm năng suất làm việc và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả của bạn.

Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể nhóm các công việc đơn giản và tương đồng lại với nhau để giải quyết cùng một lúc, để tiết kiệm thời gian. Riêng đối với những công việc độc lập và quan trọng, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian, tâm sức để tập trung hoàn thành thật tốt trước khi chuyển sang công việc khác.

Bắt đầu sớm

Đa phần những người thành công có một điểm chung, đó là thức dậy sớm để làm việc. Với họ, việc thức dậy sớm này cũng là cách quản lý thời gian hiệu quả, giúp họ bình tĩnh, ngồi suy nghĩ để lên kế hoạch làm việc trong một ngày.

Thực tế cho thấy, khi bạn dậy sớm sẽ khiến bạn bình tĩnh, sáng tạo và tỉnh táo hơn. Đặc biệt, thời gian trôi đi về cuối ngày, năng lượng của bạn cũng sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến năng suất và bạn không thể thực hiện tốt công việc được.

Nghỉ ngơi

Đừng để căng thẳng chi phối năng suất làm việc của bạn bằng cách bạn tự cho mình thời gian để nghỉ ngơi (tầm 10 – 15 phút). Tốt nhất là bạn nên tự cân bằng thời gian của mình bằng cách đi ăn, thư giãn và du lịch cùng bạn bè, gia đình.

Biết cách nói “Không!”

Hãy mạnh dạn nói KHÔNG trước lời đề nghị thêm việc khi mà bạn đã có rất nhiều việc để làm rồi! Hãy kiểm tra To do list của chính mình trước khi đồng ý nhận thêm việc từ người nào nhé!

Bài viết đã mang đến những gợi ý cho bạn biết cách quản lý thời gian hiệu quả và nâng cao hiệu suất công việc lên mức tốt nhất. Vì thế, mong rằng bạn sẽ phát huy hết khả năng làm việc của chính mình sau khi thực hiện theo những hướng dẫn của chúng tôi. Nếu có thêm thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!