Trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” thật chuyên nghiệp

“Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” chắc chắn sẽ là câu hỏi thường gặp ở bất kỳ buổi phỏng vấn nào. Và để bản thân luôn ở vị thế chủ động, thể hiện được sự tự tin, thông minh của mình thì bạn nên có sự chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Dưới đây sẽ là bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” thật chuyên nghiệp. Mời bạn cùng tham khảo.

Có rất nhiều lý do khác nhau khi bạn lựa chọn một công việc. Đó có thể là công việc phù hợp với năng lực bản thân, công việc với mức lương lý tưởng hay chỉ đơn giản là công việc vào đúng lúc bạn đang thất nghiệp,… Thế nhưng, không phải lý do nào bạn cũng có thể lựa chọn để trả lời khi được hỏi.

Bạn phải trả lời như thế nào để vừa gây ấn tượng vừa thuyết phục được nhà tuyển dụng lựa chọn mình giữa hàng trăm ứng viên khác. Những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn làm điều đó:

  • Thể hiện rằng đây là vị trí phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Một công việc phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp sẽ là cơ sở đầu tiên cho quá trình làm việc lâu dài. Và khi bạn thể hiện điều này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp, đầu tư và tầm nhìn của bạn đối với công việc này. Để thể hiện điều này, bạn có thể đưa ra sự liên quan giữa công việc đang ứng tuyển với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, việc bạn đã chuẩn bị những gì cho công việc cũng như hoàn thành mục tiêu đó. Hãy làm nổi bật kết quả tốt đẹp nếu bạn là người được lựa chọn cho vị trí này với nhà tuyển dụng.

  • Chỉ ra sự liên quan giữa công việc và niềm đam mê, sở thích của bạn

Làm việc đúng với đam mê, sở thích chính là động lực to lớn giúp mọi người có được năng suất làm việc tốt nhất. Và nhà tuyển dụng biết được điều này. Cho nên, nếu phải trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” bạn có thể nói đến niềm đam mê, sở thích của bản thân và chỉ ra được sự liên quan giữa chúng với công việc này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình, năng lượng tích cực trong bạn cũng như việc bạn sẽ làm tốt vị trí này vì niềm đam mê hơn là vấn đề tài chính.

  • Thể hiện mong muốn trở thành một thành viên của công ty

Có rất nhiều ứng viên lựa chọn công việc vì “trót yêu” công ty đó. Nếu bạn cũng là một trong những nhân tố đó thì đừng ngại ngần thể hiện với nhà tuyển dụng. Hãy khen ngợi công ty vì truyền thống tốt đẹp hay vì chất lượng sản phẩm, môi trường làm việc,… Bạn hãy thể hiện một cách thật chân thành, tự nhiên để nhà tuyển dụng thấy rằng, tìm một ứng viên có niềm yêu thích với công ty vẫn hơn là người lựa chọn công việc chỉ vì lương bổng hay quyền lợi.

  • Để nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu, lý tưởng mà công ty hướng đến cũng là quan điểm, lý tưởng của bản thân

Được hợp tác với những người có chung lý tưởng sẽ dễ dàng, hứng khởi hơn rất nhiều. Chính vì thế, khi bạn thể hiện rằng bạn đã may mắn tìm thấy vị trí công việc có chung mục tiêu, lý tưởng với mình sẽ là điểm nhấn giúp bạn nổi bật hơn những ứng viên khác. Ngoài ra, đây còn là cách cho thấy bạn đã thực sự nghiêm túc nghiên cứu, tìm hiểu về công ty, vị trí ứng tuyển và chắc chắn sẽ nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng đấy.

Những gợi ý trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” trên đây hy vọng sẽ giúp bạn vượt qua được thử khách “khó nhằn” này từ nhà tuyển dụng. Hãy nghiên cứu thật kỹ về vị trí ứng tuyển cũng như nguyên lý hoạt động, thông tin sản phẩm, chiến lược và cả lịch sử thành lập công ty để có được câu trả lời phù hợp.

Chuẩn bị cho mình ít nhất 2 câu trả lời và luyện tập thật tốt ở nhà trước khi diễn ra buổi phỏng vấn chính thức. Bạn hãy yên tâm là không có đúng hay sai trong câu trả lời của bạn, mà điều nhà tuyển dụng thực sự mong muốn được thấy chính là sự quyết tâm, mong muốn và nghiêm túc với vị trí này từ ứng viên của mình.

Chúc bạn thành công vượt qua được buổi phỏng vấn và có được một công việc đúng với nguyện vọng bản thân.