Không học đại học thì nên làm gì?

Nhiều người vẫn bảo rằng, đại học là con đường ngắn giúp bạn tiến đến thành công. Suy nghĩ này đúng, nhưng đại học không phải là con đường duy nhất dẫn bạn đến với thành công. Mà còn rất nhiều lựa chọn khác dành cho bạn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không học đại học thì nên làm gì? Bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Đại học không phải là con đường thành công duy nhất

Từ ngày còn bé, chắc hẳn bạn cũng như tôi, được người lớn khuyên rằng cố gắng học thật giỏi, thi đậu vào một ngôi trường đại học thật danh tiếng để có một cuộc sống sung túc hơn. Những suy nghĩ đó được nhồi nhét ngay từ bé khiến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề cho tương lai cảm thấy bị áp lực. Và khi trượt đại học, các bạn cảm thấy xấu hổ và tự ti vào bản thân của mình. Tuy nhiên, đại học không phải là con đường thành công duy nhất.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin những người không học đại học nhưng thành công trên thế giới. Ví dụ có thể kể đến như Michael Dell là nhà sáng lập và CEO của tập đoàn Dell, Inc.,  đã bỏ học ngay từ năm nhất đại học. Hay Henry Ford là nhà sáng lập nên thương hiệu oto nổi tiếng thế giới Ford nhưng vẫn không tốt nghiệp bậc trung học. Một ví dụ điển hình, nổi tiếng nhất thế giới chính là Bill Gates – tỷ phú thế giới nhưng lại bỏ học từ năm hai đại học và thành lập công ty riêng cho mình – Microsoft.

Tại Việt Nam, có rất nhiều người không học đại học nhưng vẫn thành công trong sự nghiệp của mình. Nếu bạn cũng là người không may mắn thi trượt đại học hay không có điều kiện theo học thì cũng đừng nản lòng nhé.

Không học đại học thì nên làm gì?

Đây là câu hỏi khó nếu các bạn không có sự chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn chứ không chỉ duy nhất con đường đại học.

  1. Học nghề

Học nghề là lựa chọn tương đối phổ biến và khả quan nhất dành cho các bạn trẻ. Hiện nay, các trường dạy nghề được thành lập phổ biến ở tất cả các địa phương trên cả nước. Tùy theo ngành nghề bạn lựa chọn mà tìm kiếm một địa chỉ theo học phù hợp.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn nghề nào phù hợp với năng lực, sở thích của mình cũng như nhu cầu thực tế trên thị trường. Một số nghề mà bạn có thể lựa chọn để theo học như sửa chữa máy tính, xe máy, oto,… hay những nghề liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ như phun xăm thẩm mỹ, kỹ thuật viên spa, nối mi, làm nail,…Đây đều là những ngành nghề có nhu cầu trên thị trường rất lớn, có thời gian học nghề ngắn, đồng thời mang đến nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.

Nếu bạn bè đồng trang lứa phải mất từ 3 – 4 năm mới hoàn thành chương trình học đại học, thì với khoảng thời gian này, bạn đã có thể nắm vững, phát triển chuyên sâu với nghề mà mình lựa chọn. Từ đó mang đến cơ hội thành công lớn hơn.

  • Kinh doanh

Kinh doanh cũng là lựa chọn khả quan nếu bạn có niềm đam mê với nó. Hiện nay, kinh doanh là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn có đủ nguồn vốn, bạn có thể tự mở cửa hàng hoặc kinh doanh online cũng là gợi ý không tồi. Chỉ cần lựa chọn đúng sản phẩm, cùng với khả năng tuy duy nhạy bén, không ngừng nổ lực học hỏi thì thành công cũng sẽ đến với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn không nên lựa chọn kinh doanh những sản phẩm với số vốn bỏ ra lớn. Bởi vì lúc này cả kinh nghiệm, lẫn kiến thức đều chưa có thì việc thua lỗ thậm chí là thất bại sẽ rất cao.

Sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đưa ra lựa chọn cho bản thân, mà đặc biệt là những quyết định sẽ có ảnh hưởng đến tương lai của mình. Tuy nhiên, mỗi con người đều có những cột móc riêng của mình. Sự lựa chọn hôm nay dù đúng dù sai cũng sẽ giúp bạn có được bài học lớn cho cuộc đời. Chính vì thế hãy mạnh dạn lựa chọn những điều mà bản thân mình mong muốn. Chính điều này sẽ là quyết định đầu tiên mang đến thành công.

Chúc bạn sớm tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Không học đại học thì nên làm gì?” và đạt được những điều mà mình mong muốn.