Nhân sự là gì? Những công việc chính mà phòng nhân sự đảm nhận

Nếu bạn có niềm đam mê được làm việc trong ngành nhân sự thì việc tìm hiểu thông tin về nhân sự là gì cũng như những công việc cụ thể của phòng nhân sự trong một công ty, sẽ giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản. Từ những thông tin đó mà quyết định bản thân có phù hợp với ngành này hay không? Cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

Nhân sự là gì?

Nhân sự là một yếu tố quan trọng của một công ty. Tất cả những hoạt động sản xuất, kinh doanh cần có sự tham gia của người lao động. Và không giống với những bộ máy hoạt động dựa trên chương trình đã được lập trình sẵn, con người với tâm lý, hành vi phức tạp rất cần được quan tâm, chăm sóc cũng như quản lý đúng cách nhằm mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất.

Và chính vì thế, phòng nhân sự được hình thành với vai trò, nhiệm vụ hoạt động chính là giúp công ty tìm kiếm được những nhân tài phù hợp với từng vị trí trong công ty; đồng thời mang đến cho người lao động tâm lý thoải mái ở môi trường làm việc của mình; hài lòng với những quyền và nghĩa vụ trong quá trình làm việc. Từ đó đóng góp hết sức lực vì sự phát triển của công ty.

Công việc chính của phòng nhân sự

Mỗi phòng ban trong công ty đều có những công việc chính của mình. Phòng nhân sự cũng đảm nhiệm những công việc khác nhau liên quan đến con người, mà có thể kể đến như:

– Tuyển dụng

Khi công ty có nhu cầu về nhân sự, phòng nhân sự sẽ lên kế hoạch tuyển dụng nhằm đáp ứng cho nhu cầu đó. Những công việc liên quan đến tuyển dụng như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ cũng như tổ chức phỏng vấn lựa chọn ứng viên phù hợp với từng vị trí tuyển dụng, tạo và ký kết hợp đồng lao động,… là những công việc mà phòng nhân sự sẽ làm.

Phòng nhân sự sẽ kết hợp cùng các phòng ban khác để xác định nhu cầu về ứng viên cần tuyển, về các kênh truyền thông, thời điểm và nội dung đăng tin,… nhằm có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất về cho công ty.

– Đào tạo

Tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho nhân viên công ty cũng là một trong những công việc của phòng nhân sự. Ngoài việc đào tạo thế hệ tân binh vừa tuyển dụng để đáp ứng được yêu cầu công việc, phòng nhân sự cũng sẽ thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo lại, cập nhật kiến thức cho đội ngũ nhân viên nhằm giúp đáp ứng được những thay đổi trong yêu cầu công việc, phù hợp với sự phát triển của công ty, công nghệ và thị trường.

Nội dung đào tạo ngoài các kiến thức chuyên môn, kỹ năng, những quy định lao động, truyền thống – lịch sử, mục tiêu – chiến lược hoạt động, phát triển của công ty,… nhằm giúp người lao động hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân để làm việc tốt nhất.

– Công tác C&B

C&B là từ viết tắt của Compensation and Benefit, có nghĩa là tiền lương và phúc lợi của nhân viên. Phòng nhân sự có nhiệm vụ đưa ra các chính sách về lương, thưởng cùng các phúc lợi khác theo đúng quy định của Pháp luật, mang đến sự hài lòng cho người lao động. Đây là điều quan trọng trong việc giữ chân lao động cũng như thúc đẩy sự làm việc hết mình của họ. Thể hiện sự công bằng, quan tâm của công ty đến nhân viên của mình.

Công tác này đòi hỏi người phụ trách phải có sự am hiểu sâu sắc về các vấn đề, văn bản pháp lý liên quan cũng như thường xuyên cập nhật những thay đổi về những nội dung đó. Việc này nhằm giúp công ty có thể giải đáp kịp thời những thắc mắc của người lao động về vấn đề lương, thưởng và phúc lợi. Đồng thời kịp thời thay đổi các chính sách của công ty để không sai phạm theo quy định của Pháp luật.

– Công tác Đánh giá – Xếp loại – Khen thưởng – Kỷ luật lao động

Thưởng – Phạt chính là yếu tố tinh thần thúc đẩy sự làm việc hăng say, hiệu quả và trách nhiệm hơn của người lao động. Và phòng nhân sự có nhiệm vụ chính trong công tác này.

– Chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công tác chấm dứt hợp đồng lao động cũng là một công việc chính của phòng nhân sự. Cho dù nguyên nhân việc chấm dứt hợp đồng xuất phát từ phía người lao động hay từ công ty cũng cần được thực hiện theo đúng quy trình, quy định về thời hạn và thời gian báo trước với các bên. Đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả công ty lẫn người lao động phải được thực hiện đúng theo Pháp luật cũng như những thỏa thuận ngay từ ban đầu.

Trên đây là một số công việc chính của phòng nhân sự, ngoài ra, còn có rất nhiều những công việc khác tùy thuộc vào đặc điểm của từng công ty mà bổ sung cho hợp lý.

Với bài viết trên hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu được thông tin về nhân sự là gì cũng như những công việc chính của phòng nhân sự. Từ đó đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn cho công việc phù hợp với bản thân của mình.