Kế hoạch phát triển bản thân và tìm việc làm mong muốn

Bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sẽ trở thành một người thành công trong tương lai, tuy nhiên để đạt được ước mơ đó vốn dĩ là một điều không hề dễ dàng. Sự thành công bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố khác, điều quan trọng nhất là cần biết rõ bản thân đang mong muốn điều gì. Việc lập ra một bảng kế hoạch phát triển bản thân sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

Để đạt được thành công ở một độ tuổi nhất định chúng ta phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để rèn luyện bản thân trở thành những con người ưu tú thật sự. Quá trình đó đòi hỏi sự kiên nhẫn nhất định, vì nếu không đủ kiên nhẫn bạn sẽ phải bỏ cuộc giữa chừng. Cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát được mọi việc mình làm đúng với mục tiêu mà bản thân đề ra đó chính là lập ra một kế hoạch phát triển bản thân cụ thể.

Tại sao cần có kế hoạch phát triển bản thân?

Việc phát triển con người cũng giống như xây dựng một công trình kiến trúc cần có nhiều thời gian cũng như công sức kèm theo. Một điều chắc chắn rằng, chúng ta không thể bắt đầu xây một căn nhà nếu như không có một bản vẽ cụ thể, cũng như việc phát triển một con người cũng cần có một kế hoạch rõ ràng. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như bạn không lên một kế hoạch chi tiết cho từng vấn đề khác nhau.

Nhiều người nghĩ rằng, việc lập cho mình một kế hoạch phát triển bản thân là một điều vô bổ, bởi vì trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt với những tình huống khác nhau và nó sẽ khiến kế hoạch đã vẽ ra của chúng ta ban đầu bị thay đổi. Đó là một suy nghĩ sai lầm, nếu bạn có một kế hoạch phát triển bản thân cụ thể bạn sẽ biết cách phải làm như thế nào để đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn và chinh phục ước mơ của bản thân. Bạn sẽ trở thành người chủ động làm chủ mục tiêu và vận mệnh của mình, những hoàn cảnh đột ngột trong cuộc sống sẽ không còn là điều quyết định số phận của bạn.

Bạn nên tập trung học những gì?

Chắc chắn trong bảng kế hoạch phát triển bản thân của tất cả mọi người đều có một điểm chung đó chính là mong muốn có một vị trí công việc ổn định. Đó là một mục tiêu thiết thực, chính vì vậy để hiện thực hóa mục tiêu đó, bạn cần có thời gian học tập những kiến thức khác nhau. Trong đó, bạn nên tập trung vào việc học thêm ngoại ngữ, các khóa học nghiệp vụ hỗ trợ và học cải thiện kỹ năng mềm.

+ Học ngoại ngữ: là một trong những điều bắt buộc nếu bạn muốn tìm kiếm được một công việc có mức lương ổn định và môi trường làm việc lý tưởng trong tương lai. Không phải người thành công nào cũng có trình độ ngoại ngữ cao ngay từ lúc bắt đầu, tuy nhiên hầu như những người thành công đều tập trung học ngoại ngữ rất nhiều. Điều đó cho thấy, ngoại ngữ chính là cầu nối giúp bạn xây dựng nên những thành công to lớn hơn trong tương lai.

+ Học các khóa học nghiệp vụ hỗ trợ: điều này nghe có vẻ khá mất thời gian, thế nhưng lại là điều cần thiết đối giúp ích cho công việc mà bạn đang theo đuổi. Thay vì học thêm một chuyên ngành thứ hai, bạn có thể lựa chọn học thêm một khóa học nghiệp vụ hỗ trợ để có thêm cho mình những kiến thức cần thiết trong thời gian ngắn. Ví dụ, bạn đang theo học chuyên ngành kinh tế nhưng lại có ý định trở thành một chuyên viên tuyển dụng, bạn sẽ có thể học thêm một khóa quản trị nhân sự để có thêm kiến thức chuyên môn và một chứng nhận để phục vụ cho quá trình xin việc.

+ Học kỹ năng mềm: Ngoài việc học ngoại ngữ, tham gia các khóa học nghiệp vụ thì việc bạn học thêm kỹ năng mềm cũng là một điều cần thiết giúp ích cho bạn trong quá trình hoàn thiện bản thân được tốt hơn. Kỹ năng mềm càng cao khả năng tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp càng lớn, thái độ và kỹ năng sống luôn là điều mà các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp tìm kiếm ở một ứng viên tiềm năng. Chính vì thế, việc học tập và rèn luyện kỹ năng mềm chính là chìa khóa quyết định sự thành công hay thất bại của bạn trong tương lai.

Cách tìm việc làm online

Với tốc độ phủ sóng rộng rãi của Internet ngày nay, chúng ta không phải gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm như lúc trước. Những gì bạn cần tìm kiếm chỉ cần vài thao tác trên máy tính hoặc điện thoại là có thể tìm thấy hàng trăm hay hàng nghìn kết quả khác nhau. Sự tiện lợi mà Internet mang lại cho chúng ta hiện nay, đặc biệt là đối với những ai đang muốn tìm việc bằng cách tìm kiếm trực tuyến.

Internet đã đảm nhận tốt vai trò là cầu nối thông tin giữa ứng viên và nhà tuyển dụng trong vấn đề hỗ trợ và tìm kiếm việc làm trở nen nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc, ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhìn thấy thông tin của một cách nhanh chóng, không cần tốn quá nhiều thời gian xác minh và tìm hiểu.

Nếu bạn còn đang cảm thấy khá mơ hồ về các tìm kiếm việc làm Online, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách tìm việc dựa vào Internet phổ biến mà tất cả mọi người đã và đang thực hiện trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay.

Tìm việc qua các Website tuyển dụng uy tín

Hình thức tìm việc làm thông qua các website tuyển dụng đã được xem là một trong những phương thức tìm kiếm việc làm phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Với những tiện ích mà website tuyển dụng mang lại, bạn chỉ cần nhập đúng từ khóa mà mình muốn tìm kiếm là bạn sẽ có được hàng loạt các thông tin tuyển dụng khác nhau. Dựa vào những thông tin được đăng tải trên Website bạn có thể đọc được thông tin về doanh nghiệp và những yêu cầu mà họ đưa ra dành cho ứng viên để xem xét bản thân có thật sự phù hợp với vị trí đang muốn ứng tuyển hay không trước khi bấm nút gửi thông tin ứng tuyển.

Cụ thể như trang tuyển dụng Careerlink.vn, người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc phù hợp với chuyên môn cũng với nhiều công ty, doanh nghiệp tiềm năng trong khắp mọi miền đất nước. Với con số hàng nghìn lượt cơ hội việc làm được cập nhật mỗi giờ cho thấy Careerlink đã và đang tạo ra một nhịp cầu kết nối mang nhiều tiện lợi giữa những nhà tuyển dụng uy tín với những ứng viên mọi ngành nghề và lĩnh vực khác nhau trên đất nước. Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cho các tập đoàn lớn trong nước, xét về độ uy tín và chất lượng tuyển dụng thì Careelink luôn đứng trong top những website tuyển dụng chuyên nghiệp và đáng tin cậy ở Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Ngoài Careerlink.vn, thì trang việc làm 123job.vn cũng giúp bạn không chỉ tìm kiếm được những công việc liên quan đến chuyên môn và khu vực một cách dễ dàng mà còn tìm được những yếu tố hỗ trợ cần thiết được bố trí trong trang của website tuyển dụng này. Cụ thể như các mẫu CV xin việc được thiết kế đẹp mắt hay những review doanh nghiệp cụ thể dành cho ứng viên tham khảo chi tiết nếu muốn ứng tuyển vào công ty. Với sự đa dạng của các tiện ích hay chuyên mục hỗ trợ kèm theo 123job.vn đã trở thành lựa chọn đáng tin cậy của rất nhiều người tìm việc hiện nay.

Tìm việc làm qua mạng xã hội Facebook

Facebook hiện nay là một trong những mạng xã hội được nhiều người sử dụng ở nước ta. Facebook không chỉ đơn thuần là một nơi để chúng ta chia sẻ những cảm xúc, khoảng khắc đời sống hằng này mà nó còn là một trong những công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm công việc với tiện lợi khác nhau. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng hẳn một Fanpage nhằm mục đích chiêu mộ những nhân sự tài năng về làm việc cho công ty. Với nhu cầu tìm kiếm nhân sự lớn như hiện nay, việc tập trung vào Facebook để tìm kiếm nhân sự đã trở thành nhu cầu tất yếu cho các doanh nghiệp.

Xét về góc độ của một ứng viên, bạn có thể tìm kiếm công việc qua Facebook bằng cách tham gia vào những cộng đồng hay group (hội, nhóm) có liên quan đến công việc để tìm kiếm cho mình những cơ hội công việc phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của mình nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận trước như thông tin tuyển dụng đăng tải trên Facebook nếu không rõ nguồn gốc công ty tuyển dụng. Với những thông tin tràn lan chưa xác định được độ chính xác bạn không nên ứng tuyển vội vàng mà phải dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, lời khuyên cho bạn là nên tìm thông tin tuyển dụng tại những Fanpage hay Grroup có lượt theo dõi tương tác và bình luận tích cực mà thôi.

Mục tiêu trong 3 – 5 năm tới

Trong bảng kế hoạch phát triển bản thân chắc chắn phải có một mục rất quan trọng mà bạn không thể không nêu ra đó chính là “mục tiêu trong 3 – 5 tới” của mình. Đây được xem là một trong những kế hoạch vô cùng quan trọng để bạn có thể biết chính xác mình cần phải làm gì để đạt được những mong muốn của bản thân trong một vài năm tiếp theo. Việc đặt mục tiêu cho bản thân sẽ tạo ra một động lực rất lớn để bạn hoàn thiện những khuyết điểm và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình qua mỗi ngày.

Thu nhập hiện tại và mong muốn

Cho dù mức thu nhập hiện tại của bạn không được như những gì bản thân kỳ vọng thì bạn cũng không nên bỏ cuộc và neo những suy nghĩ tiêu cực vào người. Sự khởi đầu không tốt như kỳ vọng sẽ giúp bạn đánh giá đúng năng lực của bản thân, không ảo tưởng về những điều xa vời với thực tế và cố gắng chăm chỉ nhiều hơn để hoàn thành công việc tốt nhất. Điều đó sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn mong muốn của bản thân cần gì, và phải nên làm gì để hoàn thành mong muốn đó trong thời gian sớm nhất.

Kết luận

Việc lập cho mình một kế hoạch phát triển bản thân luôn là điều quan trọng để giúp bạn vạch ra cho mình một lộ trình tiến lên một cách vững chắc nhất. Sự thành công được tạo nên từng những giá trị chân thật sẽ luôn tồn tại lâu dài qua thời gian. Vì vậy, hãy cố gắng hơn mỗi ngày để chinh phục được thành công như bạn mong muốn.