Brand image là gì? Quan trọng ra sao đối với doanh nghiệp?

Brand image là gì mà bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nào cũng cố gắng xây dựng? Cùng tìm hiểu vai trò, tầm quan trọng và cách thức mà mọi doanh nghiệp xây dựng Brand image thì bạn sẽ hiểu hết về khái niệm này. Tất cả sẽ có trong phần trình bày sau, chúng ta hãy xem qua nhé!

Brand image là gì? Các thông tin liên quan

Brand image được hiểu là hình ảnh thương hiệu. Đây là sự kết hợp mang tính sáng tạo những yếu tố hình ảnh đồng nhất với ngôn ngữ và thông điệp với thương hiệu. Để từ đây, khách hàng có thể dễ dàng liên tưởng và nhận biết được thương hiệu. Brand image cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của các chiến lược truyền thông thương hiệu.

Brand image được phản ánh hữu hình trên các poster quảng cáo, card visit, bao bì, website… Vì vậy, chúng ta thấy rằng, một thương hiệu có thể có một hoặc nhiều hình ảnh. Chỉ cần thông qua đây, người tiêu dùng có thể nghĩ đến thương hiệu và những giá trị mà doanh nghiệp xây dựng. Mà điều này phụ thuộc vào chiến lược truyền thông liên tiếp và cách sáng tạo hình ảnh thương hiệu.

Việc xây dựng Brand image là cả một quá trình dài mà doanh nghiệp nỗ lực tạo dựng đặc trưng riêng và chỉ họ mới quyết định thương hiệu ra sao để khách hàng nhận diện được. Đặc biệt là gây ấn tượng để định vị được thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Tổng hợp quy trình này tạo nên tính cách thương hiệu và khi khách hàng tiếp xúc sẽ hình thành được Brand image.

Tầm quan trọng của Brand image đối với doanh nghiệp

Mọi công ty đều cố gắng xây dựng Brand image bởi đây là yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh doanh. Cụ thể là giúp doanh nghiệp dễ dàng giới thiệu sản phẩm mới và từ đó mang đến lợi nhuận khi họ bị thu hút bởi thương hiệu. Đặc biệt là thông qua hình ảnh còn nâng cao niềm tin của khách hàng giúp thiết lập mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp. Trái lại, một công ty có hình ảnh xấu sẽ gây khó khăn trong các chiến lược tung sản phẩm.

Brand image có tác động rất lớn đến tổng thể thương hiệu, trong đó làm tăng tính phổ biến và tạo cho thương hiệu sức sống mới. Có thể nói hình ảnh ấn tượng sẽ chiếm cảm tình khách hàng và giúp thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng với doanh nghiệp. Đây là yếu tố quyết định duy trì mối quan hệ bền chặt giữa 2 bên, đồng thời thể hiện được sự kết nối thành công mà doanh nghiệp tạo dựng được.

Một công ty có hình ảnh thương hiệu tốt luôn có sự phát triển bền vững và ổn định về mặt sản phẩm gắn liền với thương hiệu. Nhưng nếu có những yếu tố biến động về sự cạnh tranh, giá cả, tâm lý người tiêu dùng… Đây là những biểu hiện cho thấy doanh nghiệp có hình ảnh thương hiệu yếu, có thị phần thấp và kết quả kinh doanh kém hiệu quả.

Cách xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu tốt thì trước tiên doanh nghiệp phải chuẩn bị cả một chiến lược hình ảnh cụ thể và đầy đủ. Điều này phải dựa trên những đặc điểm nổi bật nhất của thương hiệu hoặc các bạn có thể nhận diện được các đặc điểm có tiềm lực để “biến hóa” thành điểm khác biệt lớn.

Đặc biệt cần lưu ý rằng, nên định tính, định lượng và tạo nên hình ảnh cụ thể về điểm khác biệt của thương hiệu. Từ điểm khác biệt này, chúng ta mới bắt đầu xây dựng kế hoạch cụ thể để từng bước xây dựng Brand image.

Bên cạnh đó, Brand image còn được xây dựng trong nội bộ công ty bởi mỗi một nhân viên mang hình ảnh đặc trưng và sống động tạo được sự chú ý đặc biệt. Bởi khách hàng thường bị ấn tượng bởi sự tự tin, chuyên nghiệp và sự tự hào đối với thương hiệu của mỗi nhân viên. Vì vậy, vấn đề mà doanh nghiệp cần phải quan tâm là làm sao giúp nhân viên thể hiện được tình yêu thương hiệu khi đối diện với khách hàng.

Một vấn đề bắt nguồn rất lớn từ nhà lãnh đạo. Bởi chỉ họ mới có thể chia sẻ được lý do thương hiệu được hình thành, điều tuyệt vời mà thương hiệu mang lại cho khách hàng, những điều mà thương hiệu theo đuổi. Sự truyền lửa này mới giúp mỗi nhân viên có thêm sức mạnh và niềm tin thêm yêu thích thương hiệu. Từ đó, họ mới có thể tận tình mang hình ảnh tốt đẹp gửi trao cho khách hàng bằng thái độ chân thành nhất.

Brand image là gì? Câu hỏi đã được giải đáp nhanh trong phần trình bày trên. Chúng ta có thể thấy rằng, việc xây dựng thương hiệu là những giá trị nhân văn mà mỗi doanh nghiệp nên chú trọng thì mới mang được lợi ích kinh doanh lâu bền.