Những thói quen hàng ngày giúp bạn rèn luyện trí nhớ

Chắc hẳn bạn cũng sẽ như tôi đều mong muốn có được một trí nhớ thật tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được điều này. Vậy có cách rèn luyện trí nhớ hay không? Câu trả lời là có nhé. Đó không phải là những bài luyện tập cao siêu mà chỉ đơn giản là những thói quen hàng ngày của bạn. Cùng khám phá những thói quen hàng ngày giúp bạn rèn luyện trí nhớ với bài viết dưới đây nhé.

  1. Luyện tập thể dục thể thao

Nghe có vẻ không liên quan giữa thể thao và trí nhớ. Thế nhưng, khi bạn rèn luyện thể thao, ngoài việc nâng cao sức khỏe mà còn giúp tinh thần tỉnh táo và trí nhớ cũng vì thế mà tốt lên. Bạn có thể lựa chọn những bộ môn theo sở thích như chạy bộ, bơi lội, gym hay yoga,… Với khoảng thời gian từ 30 – 60 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy cả tinh thần lẫn sức khỏe được nâng lên rất nhiều.

  • Đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt nên được duy trì hàng ngày. Đọc sách sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau. Ngoài việc cung cấp đến bạn những kiến thức, thông tin bổ ích thì đây còn được biết đến là một hình thức thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi cũng như là cách rèn luyện trí nhớ rất hay ho. Mỗi khi đọc sách, bạn phải ghi nhớ những thông tin được đề cập, quá trình này được diễn ra hàng ngày sẽ giúp não thường xuyên hoạt động, từ đó nắm bắt thông tin cũng nhanh nhạy hơn. Chính vì thế, bạn hãy duy trì thói quen đọc sách thay vì lướt web hay chơi game nhé.

  • Ăn uống khoa học

Chế độ ăn cũng có sự liên quan mật thiết đến trí nhớ của bạn. Thường xuyên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là những loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ,… các loại hạt sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… nhằm đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất. Đối với những thức uống như trà xanh, cafe,.. nếu bạn sử dụng với một liều lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể cũng như trí nhớ. Tuy nhiên, sẽ không tốt nếu bạn quá lạm dụng đến chúng. Cho nên, hãy sử dụng chúng vào buổi sáng để có một ngày làm việc hiệu quả, tỉnh táo.

  • Một giấc ngủ trưa là rất quan trọng

Có rất nhiều người thường bỏ qua giấc ngủ trưa vì không có thời gian, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, sau khi biết đến tác dụng của giấc ngủ trưa sau đây, chắc chắn bạn sẽ phải cố gắng duy trì nó. Theo đó, giấc ngủ trưa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn trí lực. Trong khi ngủ trưa, não bộ sẽ có thời gian như giãn, phục hồi các tế bào thần kinh, giúp bạn có được tinh thần tỉnh táo cho buổi chiều để tiếp tục công việc.

Giấc ngủ trưa không cần thiết phải quá dài, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thời gian ngủ trưa tốt nhất là từ 15 – 30 phút. Giấc ngủ trưa dài quá cũng khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần vì thế cũng thiếu minh mẫn hơn. Đối với người lớn tuổi, trí nhớ sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có được giấc ngủ trưa đều đặn và hạn chế lú lẫn về già.

  • Lựa chọn học một cái mới

Khi bạn học một cái mới, não bộ sẽ được hoạt động và duy trì, trí nhớ của bạn cũng vì thế mà tốt lên. Bạn có thể học thêm một ngoại ngữ hay một kỹ năng nào mới. Khoa học đã chứng minh, những người biết nhiều hơn hai ngoại ngữ sẽ có một trí nhớ rất tốt khi về già. Và cho dù bạn lựa chọn học ngoại ngữ vào thời điểm nào cũng không ảnh hưởng đến kết quả này. Lựa chọn học một cái mới không những giúp nâng cao trí nhớ mà còn giúp bạn có được nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai.

Như vậy chúng tôi đã gợi ý đến bạn cách rèn luyện trí nhớ với những thói quen hàng ngày. Đây là những điều đơn giản nhưng lại cực kỳ tốt cho trí nhớ. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng duy trì hàng ngày nhé.